[TẤM LÒNG NHÂN ÁI] - NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH TẠI BỆNH VIỆN K CƠ SỞ TÂN TRIỀU - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

SỰ KIỆN NỔI BẬT

[TẤM LÒNG NHÂN ÁI] - NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH TẠI BỆNH VIỆN K CƠ SỞ TÂN TRIỀU

          Với mục đích chia sẻ, động viên những bệnh

nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viên K- Tân Triều, đồng thời mong muốn học sinh biết yêu thương, hiểu và trân trọng hơn giá trị cuộc sống, Trường THPT Bắc Hà đã phát động chương trình “Tấm lòng nhân ái”.

Sau hơn 2 tuần triển khai, chương trình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh. Chiều ngày 07 tháng 10 năm 2019, các tập thể lớp Trường THPT Bắc Hà đã có hoạt động tới Bệnh viện K- Tân Triều nhằm thăm hỏi, động viên và trao những món quà nhỏ, chứa đựng tấm lòng của mình cho những bệnh nhân ung thư gặp hoàn cảnh khó khăn tại đây.

          14h chiều cùng ngày, đại diện các tập thể lớp cùng giáo viên chủ nhiệm bắt đầu xuất phát tới bệnh viện. Trong ánh mắt của từng học sinh không giấu được sự hồi hộp, mong ngóng. Đoàn xe dừng tại cổng bệnh viện, không khí trùng xuống, các em dành sự chú ý của mình cho những bệnh nhân mà các em nhìn thấy trong khuôn viên bệnh viện. Di chuyển tới phòng Công tác xã hội, lần lượt các tập thể lớp được gặp gỡ, trò chuyện và trao phần quà nhỏ của mình tới các bệnh nhân.

Tập thể giáo viên trong Hội đồng sư phạm nhà trường có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân

          Hoàn cảnh đầu tiên là bệnh nhân Phạm Thị Hoa, sinh năm 2001, người con xứ Thanh. Em là cô bé ngoan, học giỏi nhưng sớm phải trải qua những bất hạnh, tủi cực trong cuộc sống. Em tự ti với cách mình được sinh ra- câu chuyện mà không ai muốn nhắc tới vì đó là nỗi ám ảnh suốt cuộc đời của mẹ em, khiến cho mẹ em mắc bệnh trầm cảm gần 20 năm nay. Vượt lên trên hoàn cảnh, cô bé nghèo ấy luôn cố gắng học tập, nỗ lực không ngừng. Những tưởng mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp thì trớ trêu thay, ngày em nhận được giấy báo trúng tuyển của trường đại học cũng chính là ngày em nhận được kết quả giải phẫu bệnh chính thức từ bệnh viện. Căn bệnh ung thư u vòm họng đến với cô bé 18 tuổi còn nhiều ước mơ. Tập thể giáo viên Trường THPT Bắc Hà đã hỏi thăm, gửi lời động viên qua bác của em- bác Phạm Thị Châm bởi Hoa vừa trải qua đợt xạ trị, sức khỏe quá yếu, không thể gặp mọi người.

Ban phụ huynh và học sinh lớp 11A0 có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân 

        Hoàn cảnh thứ hai là cô Giàng Thị Di, sinh năm 1964 tại Yên Bái. Cô là người dân tộc Mông, sống chủ yếu bằng nghề nông, vất vả quanh năm vẫn không đủ nuôi 8 người con. Song giờ đây lại mang thêm căn bệnh ung thư vú, khiến hoàn cảnh càng khó khăn hơn. Tại đây, tập thể lớp 11A0 đã gửi trao tấm lòng của mình, mong cô sớm vượt qua bệnh tật.

     

Ban phụ huynh và học sinh lớp 10A có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân

Cũng tại căn phòng nhỏ này, tập thể lớp 10A được gặp gỡ, chia sẻ với bác Nguyễn Thị Mai, một bệnh nhân bị u vú. Bác quê ở Điện Biên, gia đình chỉ có một người con gái đã đi lấy chồng xa. Một mình bác phải vay số tiền hơn 50 triệu để lên Hà Nội điều trị từ tháng 3 năm 2018. Bác chia sẻ: “Chỉ có mình bác ở đây, mỗi bữa đều nhờ xin cháo từ thiện để sống qua ngày”.


Ban phụ huynh và học sinh lớp 12A1 có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân

         Các học sinh lớp 12A1 hẳn sẽ không quên hoàn cảnh của bác Trần Thị Hạt quê tại Thái Bình. Có thể nói, phần lớn cuộc đời bác gắn với bệnh tật. Không có con cái, hai vợ chồng bác tuy đã ngoài 60 nhưng chỉ lủi thủi cùng chăm sóc, động viên nhau vượt qua bệnh tật. Ở cái tuổi mà con người ta khát khao vui vầy với con cháu thì bác phải chống chọi với những khối u quái ác từ năm 2014. Trao cho bác món quà nhỏ, tập thể lớp 12A1 mong bác vượt qua khó khăn, có tinh thần tốt để vượt qua căn bệnh.


Ban phụ huynh và học sinh lớp 11A1 có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân

        Tập thể lớp 11A1 được gặp gỡ và lắng nghe hoàn cảnh của bác Vũ Thị Mạnh, quê ở Hải Dương. Sống cùng căn bệnh ung thư suốt mười năm nay, bệnh tật ngày càng một nặng hơn khi đã di căn vào xương, gây cho bác những cơn đau khủng khiếp. Tuy nhiên, nỗi lo lắng lớn nhất của bác là những đứa con nhỏ, là gia đình của mình. Các bạn học sinh lặng người đi khi nghe bác chia sẻ về những số tiền phải chi trả sau mỗi lần xạ trị, đó là những con số đè nặng lên đôi vai của người chồng vừa làm ruộng, vừa chăm sóc vợ và nuôi ba người con. Món quà của tập thể 11A1 tuy nhỏ bé, nhưng các bạn học sinh hi vọng tạo nên phần nào động lực cho bác, mong bác thêm mạnh mẽ để chống chọi với bệnh tật.


 

Ban phụ huynh và học sinh lớp 12A2 có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân

          Một mảnh đời bất hạnh mà các bạn 12A2 được gặp gỡ, chia sẻ là bác Nguyễn Văn Ngân, quê ở Lạng Sơn. Bác sinh năm 1961, mang trong mình khối u vòm họng, tuy nhiên, người con trai của bác cũng mang căn bệnh tan máu quái ác từ khi mới sinh ra. Chi phí chữa bệnh tốn kém, lại gánh thêm người con cứ hai tháng phải truyền máu và thải sắt một lần khiến kinh tế gia đình rơi vào kiệt quệ. Tập thể 12A2 trao cho bác món quà nhỏ bé của mình, hi vọng không chỉ có bác mà cả người bạn cùng tuổi sẽ có thêm thật nhiều may mắn.


Ban phụ huynh và học sinh lớp 11A có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân

          Cả phòng lặng đi, không kìm nổi nước mắt khi nhìn thấy thân hình nhỏ bé, gầy gò của cô Đỗ Thị Tình. Chưa thể chia sẻ gì với chúng tôi, cô đã nghẹn ngào. Có lẽ đối với một người phụ nữ một thân gánh gồng nuôi hai người con, chứng kiến sự đổ vỡ gia đình, lại kèm thêm người cha mới bị tai nạn thì nỗi đau bệnh tật không phải là tất cả. Ôm lấy thân hình người phụ nữ nhỏ bé ấy, cùng nắm tay cô, các bạn học sinh lớp 11A gửi cô món quà thay cho lời cầu chúc và động viên. 

Ban phụ huynh và học sinh lớp 11A2 có món quà nhỏ gửi tới gia đình bệnh nhân 

         Hoàn cảnh cuồi cùng mà các bạn học sinh Trường THPT Bắc Hà được gặp là mẹ của bé Phan Ngọc Phương Trinh. Đứa bé với cái tên rất hay ấy là người con xứ Nghệ. Tuy nhiên, chỉ mới 5 tuổi mà em đã phải chống chọi với căn bệnh u não. Kìm nén nỗi đau của một người mẹ, mẹ Phương Trinh chia sẻ: “U của con nằm ở chỗ nguy hiểm, không thể mổ được, bây giờ các bác sĩ chỉ giúp được cháu khỏe lên để đưa cháu về nhà”. Đây là một trong rất nhiều bệnh nhân nhi đang mang căn bệnh ung thư quái ác tại bệnh viện K- Tân Triều. Với sự đồng cảm sâu sắc, tập thể lớp 11A2 gửi tặng bé món quà nhỏ, chúc cho em luôn mạnh mẽ.

          Chương trình “Tấm lòng nhân ái” với hoạt động hướng về bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện K – Tân Triều là chương trình được sự đồng tâm, đồng lòng của tất cả giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường THPT Bắc Hà. Có lẽ, đối với các bạn học sinh, chuyến đi này là chuyến đi sẽ để lại thật nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng cả tấm lòng, sự thấu cảm, tình yêu thương của học sinh nhà trường dành cho những bệnh nhân nơi đây. Hi vọng chương trình có sức lan tỏa tới cộng đồng để có thật nhiều bệnh nhân được chung tay giúp đỡ, để một ngày mai tươi sáng hơn sẽ tới với những mảnh đời nhỏ bé, cơ cực này.

 Ban truyền thông