[TẬP SAN HỌC TRÒ] - NGÀY TẾT ĐẮC LẮC - CÁI NÔI NUÔI DƯỠNG VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

Cuộc sống như một dòng chảy liên tục

không ngừng nghỉ. Mùa đông qua đi, mùa xuân căng tràn nhựa sống lại về trên mọi miền quê. Năm nay là năm đầu tiên em đi học xa nhà và niềm hạnh phúc lớn lao nhất là được về quê sum họp với gia đình vào dịp Tết nguyên đán.

Em sinh ra ở miền quê xứ Nghệ - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh  tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Em được lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và học tập tại Đắc Lắc – vùng đất với thiên nhiên hung vĩ và là cái nôi nuôi dưỡng không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên.

Em còn nhớ những ngày đầu tiên đặt chân lên mảnh đất Hà Thành và học tập dưới mái trường THPT Bắc Hà. Xa gia đình, xa quê hương và còn nhiều bỡ ngỡ. Sau 7 tháng đi học, em tự thấy mình đã trưởng thành hơn và đặc biệt khi kết thúc học kỳ I, em đã nhận được học bổng trong học kỳ II năm học 2019 - 2020. Đây là phần thưởng khích lệ cũng là món quà có ý nghĩa mà em dành tặng cho gia đình trong những ngày đầu xuân mới.

Khi đi ra sân bay, em rất háo hức vì được về quê ăn tết cùng bố mẹ. Từ Hà Nội về quê đi bằng máy bay mất khoảng 1h 40phút . Khi đặt chân đến quê nhà, lòng em rạo rực biết bao vui mừng, không khí thật trong lành, nơi không có khói bụi, tiếng ồn tàu xe như ở thành phố Hà Nội.

Khắp nơi ngập tràn sắc xuân, từ hoa đào, hoa mai, từ những câu đối đỏ, từ những hàng quán bày bán những đồ trang trí ngày tết. Mọi người đều tất bật mua sắm, dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới với nhiều điều tốt lành. Năm cũ sắp qua, năm mới đang gõ cửa từng nhà, không khí trở nên gấp gáp hơn, lòng em cũng rộn ràng, háo hức.

Những ngày giáp Tết, gia đình em chuẩn bị bếp lửa than liu riu làm mứt gừng, mứt dừa. Ngày 29, cả nhà bận rộn với mấy mâm lá chuối, lá dong, thau nếp, rổ nhân đậu xanh gói bánh chưng, bánh tét, rồi đêm ấy còn hồi hộp ngồi canh nồi bánh chưng bên bếp lửa hồng. Những chiếc bánh to, vuông vức, xanh rền được kéo ra khỏi chiếc nồi khiến ai cũng nức lòng.

Tối ngày 30 cả nhà quây quần bên nhau đợi đến phút giây giao thừa. Khoảnh khắc chuyển mùa thiêng liêng ấy, cảm giác hồi hộp chờ pháo nổ kéo dài, để rồi bất ngờ đến giật mình khi nghe tiếng nổ giòn giã báo hiệu một năm đầy ắp niềm vui và hạnh phúc bắt đầu.

Ngày mùng 1, mùng 2 Tết em cùng bố mẹ và em trai đi chúc tết ông bà, cô, dì, chú, bác trong họ hàng. Với em những ngày đầu xuân là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, bởi đó là giây phút gia đình quây quần ấm áp bên nhau trong không khí vui tươi phấn khởi. Mẹ em chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon để sắp cỗ cúng ông bà tổ tiên với tất cả tấm lòng thành kính và cầu mong ông bà sẽ phù hộ cho cả gia đình một năm mới bình an, may mắn.

Có lẽ mọi thứ  xung quanh chuyển động theo quỹ đạo nhất định của nó, chỉ là lòng người tự cảm thấy nhanh hơn mà thôi. Tết thực sự là những ngày đặc biệt thiêng liêng nhất trong năm khi tiếng cười rạng ngời trên khuôn mặt mỗi người, hoa mai hoa đào rạng rỡ khoe sắc. Em sẽ lưu giữ quãng thời gian tuyệt vời này và cố gắng học tập thật tốt. Kính chúc nhà nhà người người một năm mới nhiều sức khỏe, may mắn, an khang, thịnh vượng!

Học sinh: Thái Văn Sáng – Lớp 10A